Cách dùng máy cắt CNC đúng kỹ thuật

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ cắt CNC ngày càng phổ biến do tính tiện lợi và hiệu suất cao mà nó mang lại. Đặc biệt, cách sử dụng máy cắt CNC cũng không quá phức tạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách vận hành máy cắt CNC đúng kỹ thuật cho những ai quan tâm.

Để thực hiện vận hành máy cắt CNC một cách dễ dàng, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bên dưới.

Hướng dẫn sử dụng vận hành máy cắt cnc
Hướng dẫn sử dụng vận hành máy cắt cnc

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy cắt plasma CNC

Về cấu tạo, máy cắt Plasma CNC gồm 8 thành phần chính như:

 • Khung bảo vệ của máy cắt CNC.
 • Thiết bị điều khiển được kết nối với máy tính.
 • Hệ thống điều khiển của máy cắt CNC. 
 • Bộ phận điều khiển chiều cao Plasma.
 • Nguồn cắt Plasma.
 • Mỏ cắt Plasma.
 • Bộ chuyển động của trục X-Y ở máy CNC.
 • Bàn máy cắt.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC

Khi có tín hiệu khởi động, nguồn cung cấp sẽ nhận được và kích hoạt điện áp đưa dòng khí đến đầu cắt. Luồng khí thông qua vòi phun (vòi phun được nối với cực dương) để thoát ra ngoài. Thời điểm này không có tia hồ quang và dòng điện chạy qua nguồn DC (điện áp hở mạch)

Khi dòng khí đã được ổn định, mạch nguồn hồ quang bắt đầu thực hiện công việc. Với mức điện áp khoảng 5000 – 10000 VAC, tia lửa được tạo ra giữa điện cực và vòi phun trong đầu cắt. Năng lượng từ tia lửa với tần số cao tạo ion hóa và làm cho tia lửa này có khả năng dẫn điện. Giữa điện cực và vòi phun, dòng điện hồ quang được hình thành

Khi vật liệu cần cắt phủ hết dòng hồ quang, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu tạo đường dẫn đến điện cực dương. Dòng điện chảy qua vật liệu nhờ tín hiệu từ bộ nguồn. Nhờ năng lượng hồ quang được tạo ra từ dòng điện 1 chiều, dòng ion hóa được duy trì

Nhiệt độ cao của dòng plasma hồ quang sẽ làm nóng chảy kim loại, tấm phôi được đánh thủng và vật liệu nóng chảy bị thổi bay bởi dòng khí từ phía dưới đường cắt. Lúc này, đầu cắt di chuyển và quá trình cắt bắt đầu.

Cách dùng máy cắt CNC đúng kỹ thuật

Thao tác trước vận hành:

Trước khi vận hành phải kiếm tra mỏ cắt đã thẳng và vuông góc với bàn cắt chưa, kiểm tra bép cắt với các điện cực xem còn sử dụng tốt không để không xẩy ra các trường hợp đang cắt thì bép cắt gặp vấn đề và làm hỏng sản phẩm cắt. Điều quan trọng nữa sau khi đã kiểm tra chi tiết thì phải xem lại xem mỏ cắt đã được gắn chặt vào gá chưa, và kiểm tra lại tổng thể xem máy cắt plasma cnc có vấn đề gì không.

Sau đó, cần phải thiết lập đầy đủ và chính xác các thông số trước khi bắt đầu bấm nút vận hành. Các thông số cần được thiết lập như: vật liệu sử dụng cắt, chiều dày vật liệu cắt, bù trừ đường cắt, hình cắt … khi đã thiết lập đầy đủ thông số thì có thể bắt đầu cho máy cắt plasma cnc vận hành.

Cách dùng máy cắt CNC đúng kỹ thuật
Cách dùng máy cắt CNC đúng kỹ thuật

Trong khi máy cắt CNC vận hành:

Trong quá trình vận hành máy cắt plasma cnc và máy cắt plasma cầm tay, nếu bạn thấy có tia lửa điện bắn ngược lên bề mặt của vật liệu cắt thì chứng tỏ là bạn đã cho đầu cắt di chuyển quá nhanh nên tia hồ quang điện chưa đâm xuyên qua các vật liệu cắt và bắn ngược trở lại.

Để khắc phục thì người vận hành cần phải giảm bớt tốc độ vận hành máy để hạn chế điều này. Về tốc độ cắt thì mỗi loại vật liệu và tùy thuộc vào độ dày cũng như độ phức tạp của đường cắt mà chúng ta cần điều chỉnh một tốc độ hợp lý để có những sản phẩm có đường cắt chính xác và đẹp nhất.

Các bước Cắt CNC Plasma đúng kỹ thuật

Bước 1: Lấy file cắt: Lấy một trong hai cách:

Lấy hình cắt cơ bản từ thư viện: Nhấn phím F1 → sử dụng →↑↓← để chọn kiểu cắt → nhấn F8 → Điều chỉnh kích thước khi cần → Nhấn F8.

Lấy hình ảnh đã cắt từ USB: nhấn F2 (file) → nhấn F2 (chọn nhanh) → sử dụng phím ↑↓ để chọn cắt.

→ Nhấn F8.

Bước 2: Điều chỉnh các thông số cắt:

Chọn tốc độ cắt: Nhấn X → Nhập tốc độ cắt (tra bảng) → Nhấn Enter.

Chỉnh giờ đục: Vặn núm chỉnh giờ (tra bảng).

Kiểm tra chiều cao đục: Xoay núm điều chỉnh chiều cao đục → Nhấn kiểm tra chiều cao của nút để kiểm tra thông số chiều cao giữa mỏ hàn và tấm tôn (tra bảng).

Bước 3: Căn chỉnh phôi và cắt

Căn chỉnh phôi: Chiếu tia laser vào mép dọc thứ nhất của tờ tôn → F8 → F3 → F2 → F1 → X

→ Chiếu tia laser vào mép dọc thứ hai của tấm bìa cứng → Nhấn Y → Enter → F8 (3 lần).

Đặt mỏ cắt trở lại vị trí gốc máy (như hình bên dưới). Sau đó nhấn Star.

-Tra bảng thông số cắt nguồn tương ứng

-Khi xoay hình hoặc cắt đối xứng phải chọn gốc máy: nhấn F3 → F1 → hiển thị các bảng từ F1 đến F5 như hình bên. Chọn vị trí bất kỳ, sau đó di chuyển mỏ cắt đến vị trí đó → Nhấn F8 (2 lần) → Sau đó nhấn máy cắt. Thông thường ta chọn F2.

Sự đối xứng có được thông qua hình cắt trên máy CNC:

+ Nhấn F3 → Nhấn Y → F8 (2 lần) để lấy đối xứng qua trục Y

+ Nhấn F3 → Nhấn X → F8 (2 lần) để lấy đối xứng qua trục X

Những lưu ý khi dùng máy cắt CNC

Để vận hành tốt máy cắt plasma CNC, cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Biết phần mềm hỗ trợ dùng cho máy cắt
 • Thiết kế được sản phẩm cần cắt trên máy tính
 • Lập trình CNC và xuất mã cho máy chạy (máy chỉ đọc mã lệnh như các tọa độ không gian)
 • Hiểu được cách chọn tốc độ cắt, độ tiến dao, đường kính dao cho từng loại và cách cắt khác nhau, ví dụ bạn có thể cắt sâu hơn, cắt nhanh hơn, trục chính quay chậm hơn, nhanh hơn… sao cho tối ưu nhất.
 • Đường ray trượt dẫn hướng phải thường xuyên làm sạch, tránh cho nước, bụi tiếp xúc để máy hoạt động bình thường.
 • Cần bôi dầu mỡ, xịt bụi bẩn cho ray trượt, con trượt trước khi thực hiện vận hành.
 • Điều chỉnh áp lực của khí nén đạt khoảng 5,5 Bar
 • Lưu lượng khí để vận hành máy Plasma CNC là 400 lít/phút , đường ống tối thiểu 12mm. Đảm bảo được lưu lượng ta tăng tiết diện đường ống dẫn khí, giảm chiều dài dây khí.
 • Khí nén trước khi đi vào máy qua hệ thống tách dầu, nước. Trong trường hợp đã có dầu, nước mà bép cắt bị bẩn và không đánh được lửa thì cần tháo bép cắt để vệ sinh sạch sẽ.
 • Song song trục Y, cho chạy trục Y đến điểm đầu của máy. Khi máy chạm tới giới hạn của hành trình thì tắt nguồn, kéo trục X về điểm chốt để lấy song song. Bật nguồn lại và đẩy trục X lên, nếu chạm hành trình, ấn nút reset.
Những lưu ý khi dùng máy cắt CNC
Những lưu ý khi dùng máy cắt CNC

Chúng tôi vừa chia sẽ một số hướng dẫn cách dùng máy cắt CNC đúng kỹ thuật. Hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho những ai đang có nhu cầu mua máy CNC và chưa biết cách vận hành. Các bạn cũng có thể đọc những bài viết liên quan khác của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ… để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm máy cắt CNC.

Vegatec – Địa chỉ Bán Máy Cắt CNC Tại HCM Uy Tín

Đối với những ai đang cần mua máy cắt CNC đừng chần chừ mà hãy để chúng tôi giúp bạn sở hữu một chiếc máy chất lượng. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy cắt CNC thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Nguồn: vegatec.com.vn/huong-dan-cach-dung-may-cat-cnc-dung-ky-thuat

Xem thêm các bài viết:

Máy cắt Plasma CNC 1 ray hay 2 ray tốt hơn?

Máy hàn que là gì? Ưu nhược điểm, cách dùng?