Cảm nhận về bộ bài tâm hồn Mary-El Tarot

Bộ bài Mary-el Tarot được vẽ bằng màu dầu, độc đáo nhưng vẫn nắm bắt các khía cạnh biểu tượng của Tarot. Một phiên bản giới hạn của Bộ Ẩn Chính và bốn lá Ace được phát hành bởi tác giả. Phiên bản đầy đủ 78 lá bài hiện được phát hành bởi NXB Schiffer Books.

  • Tác giả: Marie White
  • Phát hành: Schiffer Books
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

>>> Xem thêm: Cảm nhận về bộ bài rồng Celtic Dragon Tarot

Tôi là một trong những người theo dõi tiến trình của bộ bài này từ những ngày đầu, vì thời gian hoàn tất bộ bài khoảng gần 10 năm! Bộ bài được vẽ bằng màu dầu, và giữ nguyên cấu trúc truyền thống 22 lá Major Arcana (với tên truyền thống), và bốn suit (Wands, Cups, Swords, và Disks), với các lá bài court cards theo thứ tự King, Queen, Knight và Page. Lá bài Justice số VIII, và Strength số XI. Nhà xuất bản kèm thêm 2 lá nữa giới thiệu về họ và tác giả.

Cuốn sách hướng dẫn 192 trang đi kèm – “Lanscapes of the Abys”, tác giả White đã khởi đầu với tư tưởng rằng nghệ thuật là ngôn ngữ của tâm hồn. Và không điều gì có thể làm minh chứng xuất sắc hơn là chính bộ bài này!

Tâm nguyện của White truyền đạt trong cuốn sách này là tạo nên những con đường tuyệt vời thông qua hình tượng học, lịch sử và những cải tiến trong Tarot. Cô cho rằng các lá bài Major Arcana như bắt nguồn từ Thời Trung Cổ, một trong những giai đoạn sáng tạo nghệ thuật nhất của loài người. Nó như một chiếc chìa khóa vạn năng có thể sử dụng để viết lên những cái tên mạnh mẽ của mỗi một thực thể đơn lẻ, bao gồm cả Đấng Tạo Hóa. Các lá Minor Arcana dường như là những bài thơ được viết cho những ký tự của Major Arcana, mang nghĩa bổ sung. White thấy một tính đối xứng hoàn hảo giữa hai Arcana này – một thể hiện thế giới vô hình (tinh thần), và bộ còn lại thể hiện thế giới hữu hình.

Theo một mức độ khác, White nhận thấy Minor Arcana thể hiện những khía cạnh khác nhau của cơ thể, tâm hồn, và chuyến hành trình để trở thành một nhân tố phát triển những khía cạnh khác của chính nó. Ở phần kết, White cho thấy Tarot là một sự phản ánh của chính tâm hồn chúng ta, và dựa vào đó, là một sự phản ánh cái khôn ngoan của vũ trụ (vạn vật).

Trích từ sách: “ The Lanscape of the Abys” là một vùng đất của the Moon, của the High Priestess, nó là cấu trúc của đền đài, là hình dạng của cây sự sống, Merkabah, y hiệu Cadusceus! Nó là con đường nối giữa trời và đất, giữa thế giới vi mô và vĩ mô, giữa thế giới vô hạn và vô tận. Nó là ranh giới theo mọi hướng!

Abys là thế giới của sự sống và cái chết, nơi chúng ta tham gia vào như một chàng hề (the fool) để có thể trải nghiệm mọi điều tuyệt diệu của cuộc sống!

>>> Xem thêm: Điều bí ấn về bộ bài Tarot of the Spirit

Có một phần khá thú vị về lịch sử của Tarot, bao gồm như sau:

Death:
Mr. Emperor, we must dance!

Emperor:
Oh Death, your horrible figure
changes for me all my nature.
I was mighty and rich,
The highest in power without peer.
Kings, princes and lords
had to bow for me and honour me.
Now you come, you horrible form,
to make me food for worms.

Death answers:
You were chosen, will you realize that,
to protect and preserve
the holy churches of Christianity
with the sword of justice.
But haughtiness has blinded you,
you have not recognized yourself.
My arrival was not on your mind.

Theo Lubeck, 1463, Tòa Thánh Đức Mẹ tại Lubeck, Đức, bởi danh họa Bernt Notke.

bộ bài tarot Mary-el Tarot

Cuối phần giới thiệu là hai sơ đồ: Một mô tả Major Arcana, và còn lại mô tả Minor Arcana. Theo sau đó là một ghi chú dựa trên nền tảng đối với “Mary-El Tarot” – vốn được xây dựng dựa trên ba trụ cột Marseille, Rider-Waite và Thoth, với mức độ bảo lưu tri thức khôn ngoan và truyền thống của những nền tảng này, cũng như cải tiến hình học để phản ánh sâu hơn những điều mà tất cả chúng ta đều mang theo.

Hình lá bài trong sách được thể hiện với bản scan trắng đen, một mô tả thảo luận về lá bài, các hình ảnh được sử dụng, từ khóa xuôi và ngược, và ý nghĩa bói toán truyền thống. Các câu nói trích dẫn ngắn được sử dụng xuyên suốt cuốn sách, trong đó có của một trong những thần tượng của tôi, Joseph Campbell.

Các trải bài bao gồm trải bài hai lá Daily Reading, trải bài ba lá Advice, trải bài bảy lá Relationship, trải bài ba lá Yes or No, trải bài năm lá Past Life, và trải bài mười lá Tetractys. Cuối sách là phần pham khảo – một nguồn vô giá trong cuốn sách này!

Bộ bài Tarot và sách được đựng trong một chiếc hộp lớn mở ra phía trên, 6 x 11 ¾ inches (~ 15 x 30 cm) với logo của NXB Schiffer.

Các lá bài có kích thước 3 3/8 x 5 1/2 inches (~ 8.5 x 14 cm) với mặt sau nền đen, có biểu tượng hai con rắn quấn nhau tạo thành biểu tượng vô cực. Với thiết kế như vậy, sẽ không thể biết được lá bài được rút ra là xuôi hay ngược. Mặt trước lá bài mang một đường viền đen 1/2 inch (~ 0.6 cm). Đối với những lá Major Arcana, số lá bài (theo chữ số La Mã) và tên lá bài được in vàng ở dưới cùng lá bài. Các lá bài đánh số Minor Arcana (Pip cards) và court cards thể hiện số lá bài / tên lá bài và tên suit màu vàng đặt ở dưới cùng lá bài.

Màu sắc sử dụng trong lá bài (màu dầu) khiến cho chúng trông thật huyền bí! Biểu tượng của lá bài không theo truyền thống, nhưng hoàn toàn đại diện cho năng lượng của lá bài ấy. Mặc dù bộ bài không được xếp trong những bộ phổ thông (những bộ phổ thông thường theo chuẩn Rider – Waite), bộ bài vẫn dễ tiếp cận bằng cách tìm hiểu sách hướng dẫn đi kèm. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về những nguồn tham khảo ở phần cuối sách!

Death – Một lá bài không phải ai cũng đưa vào danh sách lá bài yêu thích, nhìn chung. Nhưng nó chính là lá bài yêu thích của tôi trong bộ bài này. Khi nhìn vào lá bài, tôi cảm thấy sự điềm tĩnh, thanh thản và như đang tồn tại ở một nơi tốt đẹp. Tác giả White đã gọi lá Death là “memento mori – sự gợi nhớ lỗi lầm” của Tarot, nhắc chúng ta rằng chúng ta là những con người trần tục, và để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, để trở nên hoàn hảo, vì một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ phải chết. Hình ảnh trong lá bài là Morta the Crone, vật thiêng cắt sợi dây cuộc sống, cho phép linh hồn chúng ta tự do. Các sợi dây của nước là những sợi tóc đang xõa ra của bà ta, trong khi bông hoa là một biểu tượng memento mori truyền thống, vì những bông hoa đã nở sẽ chóng tàn úa.

The Fool mang một cái bao chứa chính chàng ta. Chàng ta chính là một Cây Sự Sống, là bắt đầu và kết thúc. Hình ảnh là một chìa khóa vạn vật, với tất cả nguyên tố của tạo hóa. Hai con rồng đan chéo nhau được giữ bởi Thần Enki. Các con bướm là biểu tượng của sự chuyển đổi.

Trong 2 of Swords là sự sáng tạo thông qua từ ngữ, một khoảng cách giữa trời và đất, giữa Âm và Dương. White đã lưu ý rằng không điều gì cứng rắn trong lá bài này – những gì chúng ta thấy là sự kết hợp của kiếm, cánh và châu chấu.

Tôi nhận thấy rằng bộ bài Tarot này rất dễ để cảm thụ, và hàm chứa nhiều tầng nghĩa. Tôi yêu những biểu tượng, chất tinh tế, sâu sắc của bộ bài. Ngoài việc sử dụng chính cho việc đọc bài, bộ bài này có thể được sử dụng để đọc so sánh, hoặc cho công việc thiền định, nghi thức. Tôi đặc biệt khuyến khích sử dụng Mary-el Tarot cho tất cả mọi người quan tâm nghiên cứu Tarot!

Nguồn: https://mystichouse.vn/mary-el-tarot-cam-nhan-bo-bai-ve-tam-hon/

Xem thêm thông tin về Shop bài Tarot Mystichouse:

Hotline: 0977070151 – 0937313998

Website: mystichouse.vn